Hiển thị một kết quả duy nhất

-24%

Kỷ 3 chén thờ men rạn đắp nổi

380,000 
 • Vận chuyển: Miễn phí nội thành Hà Nội
 • Kiểm hàng: Được xem hàng trước khi nhận
 • Thanh toán: khi nhận hàng
-20%

Kỷ 3 chén thờ men xanh vẽ sen

240,000 
 • Vận chuyển: Miễn phí nội thành Hà Nội
 • Kiểm hàng: Được xem hàng trước khi nhận
 • Thanh toán: khi nhận hàng
-12%

Kỷ 5 Chén Thờ Men Rạn Đắp Nổi

570,000 
 • Vận chuyển: Miễn phí nội thành Hà Nội
 • Kiểm hàng: Được xem hàng trước khi nhận
 • Thanh toán: khi nhận hàng
-11%

Kỷ 5 chén thờ men xanh vẽ sen

400,000 
 • Vận chuyển: Miễn phí nội thành Hà Nội
 • Kiểm hàng: Được xem hàng trước khi nhận
 • Thanh toán: khi nhận hàng
-11%

Kỷ 5 chén thờ thẳng men lam vẽ sen

400,000 
 • Vận chuyển: Miễn phí nội thành Hà Nội
 • Kiểm hàng: Được xem hàng trước khi nhận
 • Thanh toán: khi nhận hàng

Kỷ chén thờ có ý nghĩa gì trong văn hóa thờ cúng của Việt Nam

Kỷ chén thờ cũng quan trọng không thể thiếu giống như những vật dụng thờ cúng khác trên bàn thờ. Kỷ chén thờ giúp việc thờ cúng trở nên đầy đủ và trang trọng hơn. Mỗi món đồ thờ cúng thể hiện được tấm lòng thành kính của gia chủ đối với thần linh và tổ tiên.  

 Kỷ chén thờ là gì và phân loại Kỷ chén thờ

Tìm hiểu về Kỷ chén thờ 

“ Trần sao âm vậy” là một quan niệm của Việt Nam ta trong thờ cúng từ bao đời nay. Chính vì lẽ đó, kỷ chén vô cùng ý nghĩa trên bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật. Kỷ chén thờ là vật dụng để đựng rượu hoặc nước trên bàn thờ. Kỷ chén thờ cùng với lưu hương, nến thơm, lọ hoa sẽ làm bàn thờ trở nên trang trọng và thể hiện lòng thành tâm của gia chủ. 

Kỷ chén thờ

Kỷ chén thờ men ngọc Bát Tràng

Bộ kỷ chén bao gồm các chén thờ được đặt trên chân kỷ sứ tạo thành 1 bộ hoàn chỉnh. Các bộ kỷ chén thường có số chén lẻ, thường là  3 hoặc 5 chén. Theo quan niệm của ông bà ta, số chẵn tượng trưng cho âm, số lẻ tượng trưng cho dương. Chúng ta cúng cho người âm là dương cúng âm nên phải sử dụng số lẻ.

Ý nghĩa của bộ kỷ 3 chén và bộ kỷ 5 chén 

Bộ kỷ 3 chén 

Số 3 tượng trưng cho sự giới hạn “quá tam ba bận”, ba chìm bảy nổi, ba đời bảy họ…. Bộ 3 chén thường sử dụng trên bàn thờ gia tiên với ý nghĩa: Chén ở giữa là thờ Thần, hai chén bên ngoài là thờ tổ tiên và bà Cô, ông Mãnh. 

Kỷ chén thờ

Bộ Kỷ 3 chén thờ men lam

Bộ kỷ 3 chén so với bộ kỷ 5 chén khác biệt ý nghĩa của từng chén. Bộ 5 chén trên bàn thờ thì dùng để thờ Phật, bộ 3 chén trên bàn thờ gia tiên. 

Bộ kỷ 3 chén cũng gọn nhẹ hơn, tiết kiệm không gian thờ cúng hơn. Nên hiện nay, hầu hết các gia đình lập bàn thờ ở căn hộ chung cư đều dùng bộ kỷ 3 chén trên bàn thờ. 

 Bộ kỷ 5 chén

Số 5 đại diện cho ngũ hành của đất trời: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Và ngũ thường gồm “Nhân, nghĩa, lễ, chí, tín”… Bộ 5 chén thường được sử dụng cho bàn thờ Phật, Thánh kết hợp bàn thờ gia tiên. 

Trong 5 chén thì 3 chén ở giữa tượng trưng cho Phật, Thánh. 2 chén hai bên thì 1 chén là tượng trưng cho bà Cổ Tổ hoặc ông Mãnh, 1 chén còn lại là tượng trưng cho gia tiên.

Kỷ chén thờ

Kỷ chén 5 chén men lam

 Ý nghĩa của bộ kỷ chén trong văn hóa thờ cúng của dân tộc Việt. 

Như đã nói ở trên, kỷ chén thờ là vật phẩm thờ cúng có công dụng đựng nước và rượu trên bàn thờ. Chính vì thế, để thể hiện sự thành tâm của gia chỉ đối với Gia tiên, Phật, Bồ Tát… thì trên bàn thờ luôn luôn có bộ kỷ chén thờ. Và ở các gia đình Việt, ngoài bàn thờ Gia tiên và Phật, bộ kỷ chén thờ tất nhiên có ở bàn thờ Ông Táo, Ông Địa,…. Bên cạnh đó, bộ kỷ chén thờ có ở các bàn cúng Ngày giỗ,  Ngày rằm và các ngày lễ tục trong năm ……

Bộ kỷ chén ngoài việc thể hiện tấm lòng thành kính trong thờ cúng, thì còn ý nghĩa tượng trưng cho sự bền vững của gia đình. Chính vì bộ kỷ chén đựng nước và đựng rượu nên có ý nghĩa rất lớn trong phong thủy và tâm linh. Nước thể hiện sự thuần khiết và trong sạch. Bộ kỷ chén đựng nước  mang lại tài lộc và nhiều may mắn cho gia chủ. Trong nhà, có nhiều bộ kỷ chén trên bàn thờ có tác dụng kích hoạt vượng khí cho không gian ngôi nhà. 

Cách lựa chọn kỷ chén thờ đúng chuẩn gốm sứ  Bát Tràng 

Ngày nay, việc thờ cúng của các gia đình được chú trọng và đầu tư hơn rất nhiều. Vật thờ cúng nói chung, hay kỷ chén thờ nói riêng xuất hiện rất nhiều trên thị trường. Người tiêu dùng có khá nhiều lựa chọn đa dạng từ chất liệu, kiểu dáng, họa tiết khác nhau. Trong số đó, kỷ chén thờ làm từ gốm sứ Bát Tràng rất được ưa chuộng hiện nay. 

Nhắc đến gốm sứ Bát Tràng, thì không có chỗ nào để chê về chất lượng và tính thẩm mỹ mang lại. Đặc biệt chén kỷ thờ Bát Tràng với vẻ đẹp cổ kính, đơn giản nhưng rất sang trọng. Do đó, gốm sứ Bát Tràng rất thích hợp để làm đồ thờ cúng.

Kỷ chén thờ

Kỷ chén thờ men rạn

Vậy làm cách nào để nhận biết  kỷ chén Bát Tràng cao cấp đúng chuẩn 

Kiểm tra qua tiếng kêu 

Tiếng kêu là cách đơn giản để kiểm tra chất lượng của đồ thờ Bát Tràng nói chung và kỷ chén nói riêng. Những sản phẩm chất lượng thì khi dùng tay gõ sẽ phát ra âm thanh đanh trong và rất rõ. Bởi lẽ, chúng được nung ở nhiệt  độ cao lên tới 1300 độ. Đồ vật được nung nhiệt độ cao có độ cứng chắc chắn và độ tinh khiết không lẫn tạp chất trong đất. Những kỷ chén không đúng Bát Tràng sẽ không có độ cứng bằng và chắc chắn tiếng gõ sẽ trầm hơn nghe như sắp vỡ. 

Hoa văn họa tiết

Với đồ thờ cúng có nguồn gốc từ Bát Tràng, đặc biệt về họa tiết không thể không thốt lên quá đẹp và quá sang. Những hoa văn họa tiết  Bát tràng đều toát lên sự nhẹ nhàng, giản đơn trong màu sắc. Thông thường, bộ đồ thờ sẽ chỉ có 1 đến 3 màu sắc chủ đạo chính. Những màu sắc cơ bản thường được sử dụng trong gốm Bát Tràng đó là xanh, vàng nâu, tràm cổ.

 Đơn giản trong màu sắc, nhưng đường nét đắp nổi, khắc chìm lại rất tinh tế và trơn tru. Từng họa tiết đều được những thợ lành nghề thổi hồn qua bàn tay tài hoa của chính mình. Và tuyệt đối không qua bất kỳ khuôn đúc nào.

 Từng sản phẩm đều được chau chuốt đến từng đường vân nét vẽ. Vì thế, mỗi kỷ chén thờ Bát Tràng cao cấp lại có đặc trưng riêng, càng ngắm càng thấy cuốn hút.

Độ dày của Kỷ chén Bát Tràng

Đồ thờ Bát Tràng cao cấp được làm từ đất tuyển chọn từ vùng đất linh nổi tiếng Đông Triều – Quảng Ninh. Được làm thủ công nên sản phẩm có độ dày và chắc hơn các chất liệu khác. Khi cầm vào cảm thấy nặng và chắc tay. Nếu cầm lên chỉ thấy đẹp mà rất phổng phiu thì chắc chắn là hàng nhái Bát Tràng. 

Hi vọng, những thông tin chia sẻ trên đây giúp gia chủ hiểu thêm về Kỷ chén thờ. Chúc bạn có thể rành hơn về cách chọn đồ thờ cúng phù hợp cho gia đình mình nhé. 

Tặng voucher giảm 10% khi mua lần đầu: NEWBUY

Giỏ hàng của bạn